Tin nổi bật

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Phải để người dân vùng sâu vùng xa thanh toán tiền điện, nước… qua tài khoản viễn thông”

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo không chỉ kết nối ví điện tử với tài khoản ngân hàng mà còn nghiên cứu kết nối ví điện tử với tài khoản viễn thông. Tới đây chúng ta sẽ phải làm bùng nổ thanh toán trên di động.

Tại buổi làm việc với VNPT mới đây, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT đã đề xuất cho phép VNPT triển khai dịch vụ MobiMoney. Ông Phạm Đức Long cho rằng, MobiMoney là xu hướng triển khai chung của thế giới, với tình hình triển khai dịch vụ tài chính số hiện nay thì MobiMoney là một giải pháp mới để hỗ trợ chuyển đổi số và là một trong những cấu phần quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 và nhà mạng sẽ chứng minh được vai trò quan trọng của mình khi triển khai dịch vụ MobiMoney.
Trả lời về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Chúng ta đã có giai đoạn làm bùng nổ điện thoại di động, tới đây chúng ta sẽ phải làm bùng nổ thanh toán trên di động. Chính phủ đã chỉ đạo không chỉ kết nối ví điện tử với tài khoản ngân hàng mà còn nghiên cứu kết nối ví điện tử với tài khoản viễn thông. Bộ TT&TT đang quyết liệt xây dựng và trình Chính phủ vấn đề này. Thủ tướng đã họp và có kết luận về vấn đề này rồi, sắp tới sẽ triển khai”.
 
“Người dân có tài khoản ngân hàng vẫn còn hạn chế, nhưng 90 triệu dân có tới 160 triệu thuê bao di động, có nhiều người dùng smartphone. Vì vậy dùng tài khoản viễn thông sẽ xâm nhập vào được tới thị trường nông thôn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, thanh toán tiền điện, nước, bảo hiểm xã hội, chi trả các khoản tiền như người có công… qua tài khoản viễn thông”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ sẽ thí điểm MobileMoney, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông sẽ giúp thanh toán điện tử đến được mọi người dân, dù ở bất kỳ đâu, sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng. Đồng thời, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ.
 
Theo đó, tài khoản viễn thông đang dùng để thanh toán các dịch vụ viễn thông và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng viễn thông. Tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có độ phủ 30-40%. Do đó, bằng cách này chúng ta có thể triển khai ngay thanh toán điện tử trên phạm vi cả nước, tránh được nguy cơ các đối tác nước ngoài vào Việt Nam chiếm lĩnh thanh toán điện tử. Chỉ cần Chính phủ cho phép thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân.
 
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, một nửa dân số Việt Nam, ước tính khoảng 45 triệu dân chưa có tài khoản tại ngân hàng. Mặc dù Việt Nam có dân số cao nhưng tỷ lệ tài chính toàn diện còn thấp, khoảng một nửa dân số chưa có tài khoản tại ngân hàng, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và khá nhiều người trong số đó còn chưa biết tới bất kỳ một dịch vụ tài chính nào. Nguyên nhân là do còn tồn tại một số rào cản chính đối với tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính chính thức như mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng còn chưa tiếp cận được đến vùng sâu vùng xa, chi phí dịch vụ cao, quy trình thủ tục mở tài khoản còn phức tạp.
 
Theo ICT
Ngày cập nhật: 19/03/2019 Xem: 2346